Principle of Xado Hightech                      

 

           Home                                                                                                   Nam Nhat Co. Ltd., VN

 

Xado Hightech

 
Nguyên lư CN Xado
Ứng dụng Xado
Hiệu qủa của Xado
Hỏi đáp về  Xado
Thông tin Xado
 
S/phẩm & Sử dụng
 
Các sản phẩm Xado
Chất Xado xe máy
Chất Xado đ/cơ xăng
Chất Xado đ/cơ diesel
Chất Xado xilanh
Chất Xado bơm cao áp
Chất Xado hộp số
Chất Xado máy thủy lực
Chất Xado máy nén khí
Mỡ Xado thông dụng
Dầu nhớt Xado Atomic Oil
 
Chuyên mục Xado
 
Gốm kim loại là ǵ
Kiểm định độ bền chạy xe máy không nhớt 64 km
Xado không phải là phụ gia
Tư vấn về Xado
Tài liệu tham khảo
Giới thiệu đơn vị sử dụng Xado - Matimex HCMC

 

 
Sắt thép, máy móc
Máy nước t/khiết
CN & TB làm sạch
Tư vấn CN & T/bị

 

Mailto: Xadovietnam

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

MA SÁT VÀ VẤN ĐỀ CHỐNG MÀI M̉N 

 

  Ma sát là hiện tượng  tự nhiên và luôn gắn liền với chuyển động . Ma sát có thể có lợi hoặc có hại.Chúng ta chỉ xét hiện tượng mài ṃn có hại do ma sát trong  máy móc cơ khí.

  Máy móc có thể xem là tổ hợp của nhiều chi tiết tiếp xúc.Khi vận hành giữa các bề mặt tiếp  xúc xuất  hiện ma sát. Nếu dùng kính hiển vi điện tử quan sát tổ chức tế vi lớp bề  mặt  chi  tiết, th́  thấy  rằng  nó không phải phẳng nhẵn như chúng ta nh́n thấy bằng mắt thường, mà là một bề mặt gồ ghề gồm những vi đỉnh lồi và những chỗ vi lơm. Trong kỹ thuật độ gồ ghề này được đặc trưng  bằng  thông  số Ra ( Roughness) gọi là độ nhám   (hoặc độ bóng ). Độ nhám cấp 12 theo TCVN 2511 1995  là Ra = 0,04 micrômét. Độ nhám càng lớn th́ ma sát càng cao. Khi máy móc vận hành, các bề mặt tiếp xúc  trượt   lên  nhau. Các vi đỉnh lồi va đập vào nhau, một số bị găy vỡ  bong  tróc văng ra khỏi bề mặt. Các vi đỉnh lồi khác lại  sinh ra, lại găy, liên tục như vậy dẫn đến sự hao ṃn và phá  hủy dần lớp  bề mặt. Ta gọi đây là qúa  tŕnh  mài  ṃn do ma sát. Kết qủa làm cho khe  hở  lắp  ghép giữa hai bề  mặt tiếp xúc  rộng  dần  ra  từ  giá  trị  chuẩn đạt được sau giai  đoạn chạy rốtđa đến giá trị giới hạn.Từ thời điểm này cặp chi  tiết  bắt đầu làm việc không b́nh thường, có  tải  trọng va đập gây nên tiếng kêu gơ và tốc độ ṃn tăng lên nhanh. Máy  móc không vận hành tiếp được lâu dài, dễ  dẫn  đến hư hỏng gẫy vỡ chi tiết và các bộ phận, tổn hao nhiều năng lượng-nhiên liệu. Đến lúc phải tháo ră sửa chữa đại tu máy, thay thế các chi tiết ṃn đến giới hạn. Xem Đồ thị biểu diễn qui luật hao ṃn của cặp chi tiết tiếp xúc ma sát.

  Độ hao ṃn ứng với thời điểm khi khe  hở  rộng  đến giá trị  giới hạn Sgh,  nghĩa là khi bề mặt chi tiết bị ṃn đến giá trị giới  hạn  gọi  là  độ  hao ṃn 100%. Các nhà sản suất chế tạo máy thường xác định mốc giới hạn này bằng độ rộng khe hở hoặc bằng thời gian vận hành kèm theo chỉ dẫn sửa chữa thay thế.  

  Trong thực tế người ta có thể xác định độ hao ṃn 100% thông qua các thông số kỹ thuật vận hành. Ví dụ, đối với động cơ  đốt  trong  khi áp suất nén cuối kỳ trong xylanh giảm c̣n khỏang 70% so với áp suất danh định th́ coi cụm hơi đă bị  hao  ṃn 100%, phải sửa chữa lớn cụm hơi.  

  Tuổi thọ của chi tiết, nói rộng hơn là của máy móc thiết bị  là khoảng thời gian từ lúc bắt đầu vận hành đến trạng  thái  giới  hạn. Tuổi thọ  của máy móc phụ thuộc vào nhiều yếu tố  như qui luật  mài  ṃn  tự  nhiên, lăo hóa, ăn ṃn, sai  sót do vận hành, sửa chữa vv.... Kết qủa thống kê cho thấy  nguyên nhân  máy móc hư hỏng v́ bị  hao  ṃn do ma sát là chính, chiếm tới  70-80% . Chi phí sửa chữa đảm bảo kỹ thuật máy móc cơ khí ở tầm quốc gia tính trung b́nh chiếm đến 1-3% thu nhập quốc dân / năm. Nếu chúng ta có những công nghệ tiên tiến làm giảm hẳn được tác dụng mài ṃn của ma sát, tăng được tuổi thọ của máy móc lên vài lần th́ sẽ mang lại hiệu qủa hết sức lớn lao cho nhân loại.

  V́ vậy vấn đề chống mài ṃn ma sát trong lĩnh vực cơ khí là nội dung có tính chất toàn cầu và luôn là nội dụng gay cấn hàng đầu.Cần phải t́m ra  những phương pháp mới đạt hiệu qủa chống mài ṃn tốt hơn, giá  thành  thấp  và dễ ứng dụng. Đặc biệt rất cần đối với đại  đa số  máy  móc cơ khí hiện hữu vốn được chế tạo từ vật liệu cơ  khí  thông  dụng. Đó là xuất phát điểm sự ra đời của phương pháp sửa chữa ngay trong khi đang vận hành Xado.

CÔNG NGHỆ XADO  

  Xado là công nghệ đầu tiên đi theo hướng sửa chữa ngay trong qúa tŕnh vận hành.Với sự lựa chọn vật liệu gốm kim loại (Metalceramic ) là một trong số rất ít vật liệu mới có khả năng bền vững chống mài ṃn ma sát rất cao để giải quyết bài toán tăng độ bền của máy móc thiết bị làm cho công nghệ Xado nổi tiếng toàn cầu, như là một trong những phương pháp bảo dưỡng, sửa chữa máy móc cơ khí hữu hiệu và tiên tiến nhất hiện nay .

   Giữa thập kỷ 70 thế kỷ trước, khi bắt đầu nghiên cứu phát triển công nghệ dùng hoá chất để sửa chữa phục hồi máy móc ngay khi đang vận hành, các nhà khoa  học Liên Xô  đă  đề  xuất ra lập luận mới có tính cách mạng là " có thể làm  đảo  ngược  qúa tŕnh mài ṃn ma sát, biến năng lượng phá hủy của ma sát chuyển thành năng lượng kiến tạo cái mới, biến qúa tŕnh  mài  ṃn bề mặt thành  qúa  tŕnh bồi phủ  bù đắp hao ṃn bằng lớp  bảo  vệ  gốm  kim  loại siêu bền - metalceramic protective layer". Ư tưởng độc đáo đă được chứng minh sau gần 20 năm nghiên cứu. Kế thừa và tiếp tục phát triển đến năm 1996 công  nghệ  Xado được công bố. Sản phẩm Xado chính thức ra đời và mau chóng trở thành sản phẩm có thị trường toàn cầu.

  Công nghệ Xado cho phép biến đổi cặp bề mặt tiếp xúc ma sát  từ dạng  kim lọai - kim lọai thông thường thành cặp tiếp xúc gốm kim lọai - gốm kim lọai ( cermet to cermet ) ngay trong lúc máy móc  đang  vận  hành, làm bù đắp hao ṃn và có hệ số ma sát cực thấp 0.003, nên giảm được rất nhiều lần tốc độ mài ṃn. Do đó bảo vệ được vững chắc  bề  mặt và độ bền tăng lên đến 2-3 lần so với trước. Các nhà khoa học Liên Xô đă giải quyết vấn đề hết sức thông minh là tạo ra lớp bảo vệ  gốm kim loại  bền vững bằng chính năng lượng sinh ra do ma sát khi máy móc đang vận hành, ở ngay chính chỗ cần thiết nhất trên bề mặt chi tiết - chỗ bị ma sát để chống lại mài ṃn. Công nghệ Xado đặt nền móng cho sự phát triển phương pháp sửa chữa máy móc cơ khí bằng hóa chất ngay khi đang vận hành, không phải tháo ră

  Công nghệ Xado là sự ứng dụng vật liệu mới gốm kim loại thông qua các qúa tŕnh luyện kim, nhiệt động học khuếch tán và ma sát. Hóa  chất  Revitalizant  Xado là nội dung chính của công nghệ và cũng là bí quyết của Hăng. 

REVITALIZANT XADO - CHẤT HỒI SINH XADO

  Revitalizant Xado là tổ hợp rất nhiều chất thành phần gồm các khóang chất ở dạng hạt rất nhỏ 5 micromet, chất kích hoạt năng lượng đặc biệt - unique energy activator, các chất xúc tác và nhiều chất khác ( bí quyết know-how của Hăng). Có thể xem chất Revitalizant Xado như là nguyên liệu chính cho qúa tŕnh luyện kim trong môi trường ma sát tạo ra gốm kim loại.  

 Ứng dụng công nghệ Xado là  việc  sử  dụng  các  chất  Revitalizant Xado. Thực hiện  khá  đơn giảm : ta cho chất  hồi  sinh  Xado vào hệ thống bôi trơn khi cần sửa chữa phục hồi máy móc, rồi tiếp  tục vận  hành  sản  xuất  như b́nh thường. Liều lượng dùng chất Xado rất nhỏ so với dung lượng nhớt, khoảng 0,5%. Chất Xado đi theo nhớt để đến được các chỗ tiếp xúc ma sát. Nó tác động với các phần tử kim loại trên bề mặt và lớp sát ngay dưới, tại chỗ ma sát, trong lúc có ma sát khi máy móc đang vận hành. Nó hoàn toàn không tác động với nhớt và không làm thay đổi tính chất của nhớt. Do đó, nó không phải là chất phụ gia của nhớt mặc dù khi sử dụng ta cũng cho vào nhớt. Nó chỉ nhờ đi theo nhớt đến mọi chỗ trong máy móc. Sau khi cho chất Xado vào và vận hành vài chục phút hoặc vài trăm giờ  tùy theo loại máy và loại chất Xado sử dụng sẽ hoàn  tất  việc tạo ra lớp gốm kim loại trên bề mặt chi tiết ma sát. Lớp gốm kim loại h́nh thành  ở ngay chỗ trước đây bị mài ṃn làm bù đắp hao ṃn và trở thành bản thể không thể tách rời của chi tiết. Sau này trong suốt qúa tŕnh vận hành nó đóng vai tṛ là lớp giáp bảo vệ vững chắc chống lại sự mài ṃn ma sát. 

 

                                                CƠ CHẾ TẠO THÀNH

                                    LỚP GỐM KIM LOẠI - METALCERAMIC LAYER

 Khi máy móc đang vận hành  và có  chất  Revitalizant  Xado ở trong vùng giữa hai bề mặt kim loại tiếp xúc ma sát sẽ xảy ra  một  loạt  các qúa tŕnh cơ, lư, hóa, điện, nhiệt phức tạp tạo ra lớp gốm  kim lọai bồi phủ lên cả hai bề mặt chi tiết tại chỗ có ma sát. Qúi bạn có thể t́m hiểu  thêm trong www.xado.com của Tập Đoàn.Ở đây chúng tôi chỉ giới thiệu tóm tắt nguyên lư cho dễ hiểu. Vấn đề được xem xét ở cấp cấu trúc vi mô .

  1- Khi chưa vận hành: 

  -Bề mặt của cặp chi tiết  xúc ma sát có các vi đỉnh lồi  và các chỗ vi lơm, chúng được bôi trơn bằng nhớt. Trong nhớt có các phần tử kim loại vốn bị bong tróc ra khỏi bề mặt chi tiết và cặn bẩn sinh  ra do  nhớt  bị  đốt cháy hoặc biến chất trong qúa tŕnh vận hành trước đó.Ta cho chất Revitalizant Xado vào trong  hệ  thống  nhớt  bôi  trơn  của máy móc cần phục hồi. Các phần tử chất Xado  đi  theo  nhớt  đến  vùng giữa hai bề mặt tiếp súc ma sát. Xem trên h́nh 3.

  - Nếu máy móc không vận hành, không có ma sát th́ không có hiện tượng ǵ xảy ra.

 

                       Nhớt          Cặn        Các hạt kim lọai        Các phần tử Xado

 

2- Cho máy móc vận hành :

- Khi vận hành, hai bề mặt kim loại tiếp xúc trượt lên nhau, sinh  ra  ma  sát. Một số vi đỉnh lồi bị găy vỡ, các hạt chất Xado nằm trong vùng ma sát do có kích thước khá lớn so với các vi đỉnh cũng bị nghiền đập vỡ thành các phần tử siêu nhỏ (element), nhiều cấu trúc phân tử bị phá vỡ.Tại chỗ có các vi đỉnh bị găy vỡ phát sinh các vi tia lửa, nhiệt độ lên tới 900-1200 độ C. Nhờ cấu trúc đặc biệt của các element Xado sau khi bị đập vỡ và các chất tảy rửa có trong thành phần hợp chất Xado mà các cặn bẩn được tảy sạch khỏi bề mặt ma sát. Xem h́nh 5.

 - Trong vùng ma sát sảy ra qúa tŕnh nèn chặt các phần tử Xado siêu nhỏ vào bề mặt chi tiết. Nhờ có chất  xúc  tác  kích  hoạt  năng lượng, cùng  với  năng lượng sinh ra khi các vi đỉnh lồi bị găy  vỡ và những qúa tŕnh cơ hóa lư  khác đồng thời cùng sảy ra , tại vùng ma sát hội đủ  điều  kiện thực hiện phản ứng hóa học, khuếch tán nhiệt động học và các qúa tŕnh khác để luyện kim tạo ra gốm kim loại. Các nhà khoa học gọi đây là vi luyện kim tạo thành gốm kim loại. Nó tiếp diễn chậm và dần dần đến khi h́nh thành ổn định lớp gốm kim loại trên bề mặt chi tiết tại chỗ ma sát  ở mức khe hở lắp ghép đạt tối ưu th́ dừng. Xem h́nh 7. 

   Mạng tinh thể gốm kim loại gồm các pha kim loại hoặc hợp kim với một hoặc nhiều pha gốm. Nó kết nối với mạng tinh thể kim lọai  phía  dưới  thành một thể thống nhất . Nó h́nh thành  trên  cả hai bề mặt kim loại, có độ nhẵn rất cao Ra = 0,06 micrômet và bóng giống như một lớp kính mờ. Lớp gốm  kim  loại do Xado tạo ra có độ dày từ vài đến vài trăm micrômét tùy thuộc hệ ma sát và chất Xado sử dụng.

 3- Ví dụ minh hoạ :

 Dưới đây là h́nh ảnh mô tả xilanh đông cơ  đốt  trong  trước  và  sau phục  hồi  bằng  chất  Xado ( trích  từ  tài  liệu  của  Tập Đoàn Xado  ). H́nh nhỏ bên trái là mặt cắt dọc cụm hơi. H́nh nhỏ  bên  phải  là  ảnh thật chụp cấu trúc tế vi bề mặt thành xilanh. H́nh nhỏ  ở  giữa  là  mặt cắt ngang của  xilanh. Phần hao  ṃn  trước  khi  phục  hồi  biểu  hiện bằng màu đỏ. Sau phục hồi, lớp gốm  kim  loại được bồi phủ lên chỗ hao ṃn cũ được biểu hịện  bằng  màu xanh  lá cây. Vùng đen là kim loại thành xilanh.Vùng màu  vàng  ở  giữa  là  vùng  trống. Kết qủa sử dụng Xado khắc phục được độ ṃn  ôvan  và  ṃn  h́nh  côn  trong xilanh. Ảnh chụp bề mặt thành xilanh sau Xado bóng như lớp kính mờ

 

                       Trước khi phục hồi                                       Sau phục hồi

     

   
                                Phóng to                      Phóng to

 

NHỮNG ĐẶC TÍNH CỦA LỚP GỐM KIM LOẠI XADO

  

   - Độ cứng tế vi lớn 600-700 Kg/mm2                          

   - Hệ số ma sát rất nhỏ 0,003 - 0,007.

   - Độ nhẵn rất cao Ra =  0,06 micromet.

   - Chịu va đập tốt, đến 50 kg/mm2 

   - Tính chống ăn ṃn tốt

   - Tính chịu nhiệt cao.

   - Hệ số dăn nở nhiệt như lớp kim loại bề mặt chi tiết.

 

 

 

 

 

 Nhờ những đặc tính trên và khe hở lắp ghép đạt tối ưu  nên cặp tiếp xúc gốm kim loại rất bền vững chống lại mài ṃn ma sát, máy móc làm việc ở chế độ tối ưu về năng lượng, làm tăng độ bền của máy móc lên 2 -3 lần.

 

PHƯƠNG HƯỚNG TIẾP CẬN CÔNG NGHỆ XADO

 Công nghệ Xado là một thành tựu suất sắc của khoa học vật liệu và ma sát học.Nhờ nó mà vật liệu gốm  kim  lọai có cơ lư hoá tính rất tốt nhưng có tính công nghệ phức tạp, giá thành cao trở  thành  phổ cập dễ dàng cho hầu hết mọi  máy móc thiết bị cơ khí. Đây chính là tính ưu việt vượt trội của Xado Công nghệ Xado đă được rất nhiều nước trên thế giới đánh giá tốt và áp dụng.Tập Đoàn vẫn tiềp tục nghiên cứu phát triển sản phẩm của ḿnh kể cả  ứng dụng những thành tựu mới nhất của  công  nghệ Nanô .

 Trước một công nghệ mới rất đặc biệt như Xado, lần đầu tiếp cận không tránh khỏi nghi ngờ. Đó là điều b́nh thường v́ chúng ta gần như không được trang bị trước những khái niệm cần thiết để hiểu nó. Vậy ta phải làm thế nào ?

  Xadovietnam đă giành ra gần một năm để khảo sát và thực nghiệm trước khi kư hợp đồng chính thức làm Tổng Đại Lư toàn VN vào năm 2001,. Mặc dù lúc đó Xado đă có Tổng đại lư ở 17 nước. Trước khi giám định chạy xe máy không nhớt 64km tại Cục Đăng Kiểm VN ở HN th́ Xadovietnam đă cùng đại lư của ḿnh thử chạy xe máy không nhớt từ Tp.HCM đến KCN Mỹ Xuân Bà Rịa Vũng Tàu đi và về khỏang 142 km. Đến nay rất nhiều người tiêu dùng và đơn vị công nghiệp của VN đă sử dụng Xado. Có những trường hợp 2 năm sau lần dùng đầu tiên thấy xe vẫn rất tốt mới quay trở lại mua tiếp chất Xado. Chúng ta đă thấy công nghệ Xado không chỉ trên tài liệu mà đă sờ thấy nó trong thực tế. Những ví dụ vừa nêu để muốn nói đến một điều : con đường ngắn và hợp lư để tiếp nhận Xado là bằng thực tế. Thời gian và thực tế sẽ làm cho sản phẩm Xado dần dần trở thành quen thuộc với mọi người.

 Áp dụng Xado cũng mở ra nhiều nội dung để nghiên cứu  và sáng tạo cho những ai ham muốn t́m hiểu vươn tới những điều mới mẻ và đặc biệt của vật liệu mới gốm kim loại

 

 

Http://Xadovietnam.com . Copyright ©2001- 2005 by Nam Nhat Co. Ltd. All rights reserved.