What is the Cermet ?    

                                       

          Home                                                                                                            Nam Nhat Co. Ltd., VN

    

Xado Hightech

 
Nguyên lý CN Xado
Ứng dụng  Xado
Hiệu qủa của  Xado
Hỏi đáp về  Xado
Thông tin Xado
 
S/phẩm & Sử dụng
 
Các sản phẩm Xado
Chất Xado xe máy
Chất Xado đ/cơ xăng
Chất Xado đ/cơ diesel
Chất Xado xilanh
Chất Xado bơm cao áp
Chất Xado hộp số
Chất Xado máy thủy lực
Chất Xado máy nén khí
Mỡ Xado thông dụng
Dầu nhớt Xado Atomic Oil
 
Chuyên mục Xado
 
Gốm kim loại là gì
Kiểm định độ bền chạy xe máy không nhớt 64 km
Xado không phải là phụ gia
Tư vấn về Xado
Tài liệu tham khảo
Giới thiệu đơn vị sử dụng Xado - Matimex HCMC

 

 
Sắt thép, máy móc
Máy nước t/khiết
CN & TB làm sạch
Tưvấn CN & T/bị

 

Mailto: Xadovietnam

 

 

 

 

 

 

 

 

                                       GỐM KIM LOẠI LÀ GÌ

   Gốm kim loại-metalceramic viết tắt là cermet  thuộc lớp vật liệu kết hợp composit nền kim loại cốt gốm. Nó là vật liệu  nhiều  pha, gồm các pha kim loại hoặc hợp  kim  với  một hay nhiều pha gốm. Kim loại có thể là đồng, nhôm, niken, sắt, thép, hợp kim. Gốm có thể là các  borít, cácbít, nitrít, oxít, silixít kim loại vv..... Như vậy có rất nhiều dạng loại gốm kim loại khác nhau tùy theo thành phần nguyên liệu và phương pháp công nghệ chế tạo.

   Gốm kim loại có những tính chất tốt của hai loại vật liệu cấu thành lên nó là kim loại và gốm. Nó rất cứng, bền vững chống mài mòn ma sát, chống ăn mòn, chịu nhiệt độ cao, chịu  va đập mạnh vv... Nó được coi là một trong số ít vật liệu đặc biệt tốt của ngành cơ khí. Thông thường gốm kim loại được chế tạo bằng công nghệ luyện kim bột khá phức tạp. Vì có độ cứng cao nên khi  gia công  chúng cần có máy móc và công cụ chuyên dùng riêng. Ví dụ, độ cứng của gốm kim loại thường trong khỏang 60 - 75 HRC. Giả sử ta có phôi gốm kim loại, cần cắt khoan, đánh bóng thì cần dụng cụ gì ? Dụng cụ thép gió đương nhiên không được. Dụng cụ hợp kim cứng BK ( 2, 3,4...20, 25 ) hay TK hoặc TTK có độ cứng 70-75 HRC cũng chỉ tương đương. Thực ra đây cũng là vật liệu gốm kim loại được chế tạo bằng phương pháp luyện kim bột. Dụng cụ loại này giá cũng khá đắt. Tất nhiên ta phải dùng loại siêu cứng dạng kim cương tổng hợp chẳng hạn, nhưng giá còn đắt hơn. Sơ qua như vậy dễ thấy rằng giá thành chế tạo và gia công gốm kim loại rất cao. Hiện nó mới chỉ được ứng dụng ở phạm vi hẹp trong hàng không, vũ trụ, hạt nhân, tên lửa để chế tạo chi tiết động cơ phản lực,các gối đỡ, cánh tuabin, miệng phụt của tên lửa vv...  Dù đã được phát minh ra từ khỏang trên 30 về trước chúng ta  còn rất  ít gặp gốm kim loại trong các máy móc thông dụng. Hiện nay Nhật và Mỹ đang triển khai chương trình nghiên cứu ứng dụng rộng rãi gốm kim loại vào một số lĩnh vực công nghiệp.   

 Ứng dụng gốm kim loại vào lĩnh vực hoá bền chi tiết

   Có rất nhiều công nghệ, sản phẩm phục vụ cho mục đích bảo vệ chống mài mòn ma sát, tăng độ bền mà chúng ta đã biết như :

   - Lựa chọn vật liệu thích hợp cho cặp tiếp súc ma sát.  

   - Tạo ra bề mặt có độ nhẵn cao.

   - Dùng vật liệu bôi trơn có phụ gia chống mòn cao cấp. 

   - Áp dụng các phương pháp hóa bền bề mặt.

   - Sử dụng vật liệu cơ khí mới để chế tạo chi tiết. 

   Gốm kim loại là một trong những vật liệu mới có triển vọng ứng dụng rộng rãi. Để chế tạo cả một chi tiết, bộ phận bằng vật liệu gốm kim loại người ta dùng phương pháp luyện kim bột. Chi phí sẽ rất cao. Còn để tạo ra lớp bảo vệ bằng gốm kim loại trên bề mặt chi tiết có thể dùng công nghệ phun nổ, công nghệ phun ion-plasma, vv... Các công nghệ này đều phải có thiết bị, vật liệu chuyên dùng và bí quyết công nghệ kèm theo. Thường ứng dụng chúng khi chế tạo các chi tiết mới trước khi lắp ráp thành máy. Nếu dùng cho các chi tiết  bị  hao mòn đang ở trong  máy móc thì cần phải tháo các chi tiết này ra để xử lý phục hồi và vấn đề sẽ phức tạp hơn nhiều so với xử lý các chi tiết mới. Những công nghệ vừa nêu cũng cần chi phí cao. Các nước công nghiệp tiên tiến họ đã áp dụng khá rộng các công nghệ này. Ở VN gần như là chưa có.

 

Xado-công nghệ độc đáo tạo ra lớp bảo vệ gốm kim loại

 

   Xado đưa ra giải pháp có thể nói cực kỳ độc đáo và thông minh là: thực hiện gốm kim loại hoá bề mặt chi tiết kim loại bằng chính ngay qúa trình ma sát trong khi máy móc đang vận hành ở chỗ cần thiết là vùng tiếp súc ma sát - chỗ bị hoặc sẽ bị hao mòn. Bằng Xado chúng ta đồng thời vừa thực hiện sửa chữa phục hồi hao mòn vừa hóa bền bề mặt chi tiết kim loại. Không cần bất kỳ một thiết bị hay công cụ chuyên dụng nào, có thể thực hiện ở mọi nơi, mọi người ai cũng có thể tự làm được. Có thể áp dụng Xado cho cả máy mới và cũ.Công nghệ vừa mang tính hiện đại high-tech vừa mang tính rất phổ cập  popular. Xado áp dụng tốt cho tất cả máy móc từ loại đơn giản như vòng bi xe đạp đến các máy móc cơ khí phức tạp nhất trong các ngành công nghiệp. Nó đơn giản, tiện lợi và là một phương pháp kỹ thuật không thể thiếu trong ngành cơ khí.

 

 

Http://xadovietnam.com . Copyright ©2001- 2005 by Nam Nhat Co. Ltd. All rights reserved.