Xado FAQ                                                                                 

         Home                                                                                                Nam Nhat Co. Ltd., VN

     

Xado Hightech

 
Nguyên lý CN Xado
Ứng dụng  Xado
Hiệu qủa của  Xado
Hỏi đáp về  Xado
Thông tin  Xado
 
S/phẩm & Sử dụng
 
Các sản phẩm Xado
Chất Xado xe máy
Chất Xado đ/cơ xăng
Chất Xado đ/cơ diesel
Chất Xado xilanh
Chất Xado bơm cao áp
Chất Xado hộp số
Chất Xado máy thủy lực
Chất Xado máy nén khí
Mỡ Xado thông dụng
Dầu nhớt Xado Atomic Oil
 
Chuyên mục Xado
 
Gốm kim loại là gì
Kiểm định độ bền chạy xe máy không nhớt 64 km
Xado không phải là phụ gia
Tư vấn về Xado
Tài liệu tham khảo
Giới thiệu một đơn vị ứng dụng Xado - Matimex HCMC

 

 
Sắt thép,máy móc
Máy nước t/khiết
CN & TB làm sạch
Tư vấn CN & T/bị

 

Mailto: Xadovietnam

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Những câu hỏi thường gặp và trả lời

 

1- Công nghệ Xado, nói đơn giản là gì ?

     Công nghệ Xado là phương pháp ứng dụng vật liệu mới gốm kim loại để hóa bền, phục hồi hao mòn và bảo vệ chống mài mòn các chi tiết kim lọai  trong máy móc cơ khí ngay trong lúc đang vận hành thông qua việc sử dụng hóa chất Xado.

2- Công nghệ áp dụng cho loại máy móc nào ? 

   Cho mọi loại máy móc cơ khí, phương tiện cơ giới : đang lắp ráp trên dây truyền, còn mới  và cũ đang vận hành có độ hao mòn dưới 100%.

3- Hiệu qủa ra sao ?

  -  Tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với hiện hành.

  - Nâng cao chất lượng máy đến chuẩn thiết kế và giữ được trạng thái kỹ thuật tốt cho máy móc lâu dài hơn trước 2-3 lần. Nghĩa là tăng thời gian vận hành ở trạng thái tốt lên 2-3 lần.

4- Hao mòn 100% nghĩa là thế nào?

   Là khi bề mặt ma sát của chi tiết bị mòn đến giới hạn. Bắt đầu từ thời điểm này  có tải trọng va đập và chi tiết mòn nhanh hơn. Giá trị hao mòn giới hạn này đều có nêu  trong tài liệu kỹ thuật của máy, hoặc trong  sách giáo khoa dạy nghề ở dạng số liệu về  thời gian , độ rộng khe hở, kích thước chi tiết hay thông số kỹ thuật kèm theo chỉ dẫn phải thay mới hoặc sửa chữa lớn chi tiết hay cụm chi tiết.Ví dụ : khi áp suất nén cuối kỳ của động cơ đốt trong giảm 30% cần phải sửa chữa đại tu cụm hơi.

5-Về thực hành, Xado khác gì so với các công nghệ sửa chữa đã có? 

      Đơn giản và tiện lợi hơn. Không phải tháo rã máy, không phải dừng sản suất, thực hiện ngay trong lúc đang làm việc bình thường.Ta sử dụng các hóa chất Xado cho vào hệ thống bôi trơn. Xado là công nghệ hàng đầu trong hướng phát triển công nghệ sửa chữa cơ khí hiện đại : sửa chữa ngay trong khi vận hành - inplace repair technology.

6 -Vì sao sau xử lý Xado độ bền tăng lên đến 2-3 lần? 

     Bản chất của công nghệ Xado là tạo ra lớp gốm kim lọai trên cả hai bề mặt cặp chi tiết  kim  lọai  ma sát. Cặp tiếp xúc gốm kim lọai - gốm kim lọai mới hình thành thuộc loại siêu bền, hệ số ma sát rất thấp 0,003 - 0,007 nên tốc độ mòn giảm đến tối thiểu. Nhờ vậy rất lâu mòn nên tính năng kỹ thuật, độ bền của máy móc giữ được lâu dài hơn.   

7- Những trường hợp nào không nên phục hồi bằng Xado ?

   Không nên sử dụng Xado trong các trường hợp sau :

   - Có hư hỏng cơ học : vỡ nứt , kẹt, xước rỗ sâu, cong vênh vv...

   - Hao mòn bằng và trên 100% .

   - Cặp tiếp xúc ma sát yếu.

   - Cặp tiếp xúc kim lọai - phi kim

   - Những cơ cấu kim lọai được nạp từ trường

   - Những chi tiết bôi trơn theo kiểu thấm xốp ( bạc dầu )

   - Những cơ cấu dùng hiệu ứng ma sát để làm việc.

  Cần coi CN Xado như là một trong các phương pháp sửa chữa. Có phạm vi ứng dụng nó hiệu qủa, ngòai  phạm vi đó phải áp dụng phương pháp khác.

8- Vậy, những máy móc hao mòn bằng và trên 100 % không áp dụng được công nghệ  Xado ?

  Không khuyến cáo dùng Xado cho những trường hợp này.

  Nhưng khi cần phải xử lý thì ta kết hợp với  phương pháp thông thường sửa chữa thay thế các chi tiết , bộ phận mòn qúa trước, sau đó dùng Xado. Đây là trường hợp thường gặp tại VN.

9- Công nghệ Xado có nhược điểm gì không ? 

  Công nghệ nào cũng có mặt ưu điểm có mặt hạn chế. Nó không phải tòan năng để cứu vãn mọi trường hợp hoặc để thay thế tất cả các phương pháp sửa chữa khác. Sử dụng đúng trong phạm vi của nó thì hiệu qủa cao. Vượt qúa giới hạn đã khuyến cáo  và sử dụng sai thì hiệu qủa hạn chế hoặc không đạt kết qủa mong muốn.

  Việc áp dụng công nghệ thông qua con người. Nếu nhân  viên  kỹ thuật không tinh thông nghiệp vụ cũng là nguyên nhân dẫn đến thất bại. 

10- Sau khi đã sử dụng Xado, khi nào thì cần dùng lại ? 

   Sau khi dùng Xado chu kì làm việc không hỏng của máy móc sẽ dài  hơn trước 2 đến 3 lần. Để luôn duy trì trạng thái tốt, trong qúa trình sử dụng khi nào nhận thấy thông số kỹ thuật thuật giảm khoảng 20 - 25%  so với chuẩn hoặc so với lúc mới phục hồi xong cần tái sử dụng lại và dùng liều lượng bằng 1/2 đến 2/3 so với lần đầu.

11- Vì sao tiết kiệm nhiên liệu và điện năng hơn ?

  Công nghệ cho phép tiết kiện nhiên liệu 5 - 30%, điện  năng  đến 30%. Điều này đạt được là do :

    - Các khe hở đạt được mức tối ưu trong lúc vận hành.

    - Hệ số ma sát giảm rất nhiều so với trước

  Tổn hao do ma sát giảm 30% và hệ thống làm việc ở chế độ có lợi nhất về mặt năng lượng.

12- Máy móc mới  hoặc đang lắp ráp trên dây truyền dùng Xado được lợi gì ?

  - Mọi máy móc sau khi chế tạo lắp ráp xong đều là kết qủa gần đúng của thiết kế. Nếu qui trình công nghệ chế tạo tiên tiến thì độ sai lệch ít, ngược lại thì sai số lớn.Chất lượng phụ thuộc rất lớn vào độ chính xác chế tạo và hóa bền.

 - Công nghệ Xado  là một phương pháp hóa bền bề mặt kim lọai ma sát bằng gốm kim loại, đồng thời bù trừ sai số chế tạo làm cho khe hở lắp ghép đạt được giá trị tối ưu trong lúc vận hành, đảm bảo máy móc đạt được thông số kỹ thuât như thiết kế và độ bền cao hơn.

   Kết qủa sử dụng Xado cho dây truyền công nghệ chế tạo lắp ráp máy là tạo ra được thế hệ sản phẩm mới có đẳng cấp chất lượng cao hơn hẳn trước mà không tốn chi  phí đầu tư đổi mới thiết bị, công nghệ, đơn giản chỉ là bổ xung thêm công đoạn xử lý Xado trước khi xuất xưởng.Thực chất là tạo ra thế hệ máy có ứng dụng vật liệu mới gốm kim loại để chống mài mòn ma sát tăng độ bền, tăng độ chính xác.

  Khi dùng Xado, giá thành sẽ tăng lên một chút, nhưng được lợi ở những mặt khác bù đắp vượt trội rất nhiều lần chi phí Xado:

  - Chất lượng tốt vượt xa trước là điều kiện hàng đầu để chiếm lĩnh thị trường rộng hơn.

  - Có thể giảm yêu cầu khắt khe ở một số khâu ( độ chính xác gia công, hoá bền vv...)

  - Giảm hẳn chi phí bảo hành hậu mãi

  Thực tế sử dụng tại các công ty lắp ráp xe máy mới  và chế  tạo động cơ ở khu vực phía Nam đã chứng minh điều đó. Có đơn vị chi phí sửa chữa bảo hành hậu mãi giảm đến 40%, nhiều hơn số tiền mua vật tư Xado.  

  Xadovietnam có Qui trình sử lý Xado áp dụng rất tốt cho qúa trình sản suất. Đã chuyển giao cho một số đơn vị và sẵn sàng khi khách hàng yêu cầu.

13- Chất Xado xe máy - Xado Moto tác dụng lên những bộ phận nào của động cơ ? 

   Khi sử dụng Xado cho động cơ xe máy nó tác dụng lên các bộ phận sau : xylanh, các  vòng bi, gối đỡ , đầu trục sơ cấp - thứ cấp, trục khủyu, các bánh răng số, bánh răng chủ động, bánh răng bị động, bạc thanh truyền. 

   Các bộ phận được bôi trơn ít như cam, xupáp, xích cam, bánh răng cam sẽ ít tác dụng. Xécmăng do có cơ chế đàn hồi, tiết diện cạnh tiếp súc với xilanh nhỏ nên tác dụng ít.

   Các bộ phận như li hợp ( cặp  tiếp xúc kim lọai - phi kim và không có ma sát trượt liên tục), trục khởi động ( không có ma sát ) các chi tiết phi kim loại, Xado không tác dụng và không ảnh hưởng.

14-Dùng qúa liều lượng có thể gây bó máy không ?

  Không.Vì khi đạt được khe hở tối ưu  thì ma sát giữa hai bề mặt  gốm kim loại của cặp tiếp súc giảm hẳn. Năng lượng sinh ra không đủ để sảy ra qúa trình tạo thành gốm kim loại. Bề mặt không được bồi phủ thêm cho dù trong nhớt vẫn còn chất Xado. Tốt nhất dùng theo đúng Hướng dẫn cho đỡ tốn kém.

15-Có nên sử dụng Xado cho các xe máy TQ không ? 

   Trên thị trường có rất nhiều nhãn hiệu xe máy với giá cả khác nhau đến vài lần.Tiền nào của ấy, xe giá rẻ hoá bền kém, có sai số lớn nên chất lượng thấp, máy yếu, rung mạnh, tiếng ồn lớn, không phát động được tốc độ cao, nhanh xuống máy.

   Dùng Xado cho các xe này là rất cần thiết, kết qủa rất tốt.

16-Tôi đã quen hỏng đâu sửa đó. Xado khuyến cáo dùng sớm trước khi hao mòn 100% sảy ra. Có thể khó chấp nhận ?

  Có lẽ cần thống nhất trước một vài vấn đề :

  - Vận hành máy móc, phương tiện với tình trạng kỹ thuật tốt, bền là kinh tế và hiệu qủa . Người sử dụng luôn cảm thấy hài lòng, giảm được chi phí. 

  - Máy móc vận hành là có hao mòn. Mòn nhiều dẫn đến hư hỏng.

  - Máy móc còn đang vận hành được không có nghĩa là nó còn tốt, mà phải xem nó vận hành với tình trạng kỹ thuật nào. 

   Những điều nêu trên chắc dễ thống nhất Hỏng đâu sửa đó đã thành nếp phổ biến ở VN. Điều này phù hợp khi  kinh  tế  còn  khó khăn, hiếm vật tư phụ tùng thay thế, cơ sở đảm bảo kỹ thuật ít. Sơ qua nghĩ là tiết kiệm, thực ra không hoàn toàn như vậy. Trong qui trình đảm bảo kỹ thuật người ta cũng nêu về bảo dưỡng sửa chữa định kỳ và dự phòng Cách này được áp dụng rộng trên toàn thế giới vì hiệu qủa hơn. 

  Xado khuyến cáo dùng sớm trước khi hao mòn 100% sảy ra  nhằm đạt hiệu qủa phục hồi tốt cho người sử dụng. Hiệu qủa tốt sau Xado duy trì được lâu dài hơn trước 2-3 lần, làm giảm hẳn chi phí bảo dưỡng sửa chữa, tiết kiệm  nhiên  liệu và năng lượng, vật tư dự phòng thay thế, thời gian vv...Một phần  khỏan  tiết kiệm này sẽ bù đắp chi phí dùng Xado.

17- Giới khoa học VN đánh giá thế nào về công nghệ Xado ? 

  Nhiều nhà khoa học,chuyên gia kỹ thuật VN đã quan tâm. Đã có những sinh viên làm luận án tốt nghiệp, nghiên cứu sinh bảo vệ luận án thạc sĩ về công nghệ Xado. Dễ dàng kiểm nghiệm công nghệ Xado trong thực tế.

  Nhiều nước quanh ta như Thái Lan, Mãlaixia, Đài loan họ tiếp cận với Công nghệ Xado trễ hơn VN, nhưng họ rất nhanh đưa vào được ứng dụng rộng rãi. Chúng ta chưa có được nếp công nghiệp và khá trì trệ trong việc tiếp thu những tiến bộ khoa học kỹ thuât mới.Đây là một trong những nguyên nhận bị tụt hậu nhiều năm về công nghệ so với thế giới.

  Công nghệ Xado có tiềm năng ứng dụng rất rộng rãi và hiệu qủa kinh tế kỹ thuật cao cho  người sử dụng và xã hôi. Nó cần được nghiên cứu để áp dụng tốt cho thực tiễn VN.

 

Http://Xadovietnam.com . Copyright ©2001- 2005 by Nam Nhat Co. Ltd. All rights reserved.